5 Cách đơn giản tăng tốc windows 10

Windows 10 được cho là hoạt động khá nhẹ nhàng, nhưng nó vẫn bị một số vấn đề hiệu suất điển hình Windows – đặc biệt là nếu bạn đang chạy nó trên một máy cũ có cấu hình phần cứng thấp. Dưới đây là một số  cách nhanh chóng dễ dàng để cải thiện hiệu suất của máy tính của bạn trên hệ điều hành windows 10 mà không cần thay đổi máy mới.

Menu Start của Windows 10 là khá bắt mắt  xong bạn sẽ chi phí một số tài nguyên cho tính năng này. Để đòi lại những tài nguyên, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng transparency trong trình đơn Start, taskbar: Mở menu Settings và đi đến Personalization>Color và bấm tắt vào ô Make Start, taskbar, and action center transparent.

disable-transparency

Tắt các Effect không cần thiết:

Các bạn vào Control panel >  All Control Panel Items > System

system-settings

Click Advanced system settings Mục  Performance bạn chọn Settings

Cửa sổ Performance Options hiện ra, bạn chọn Adjust for best performance để tắt các hiệu ứng không cần thiết hoặc bạn chọn Customs để lựa chọn từng hiệu ứng khác nhau.

performance-options

Kết thúc bạn chọn Ok.

Disable Startup programs

startup-programs

Nếu máy tính của bạn đang khởi động chậm mặc dù bạn đã bật chức năng Fast Startup ( khởi động nhanh)  thì bạn có thể có quá nhiều chương trình khởi động khi bạn bật máy tính của bạn trên. Để khắc phục điều này, kích chuột phải vào nút Start và nhấp vào Task Manager. Nhấp vào tab Startup ở đây bạn sẽ thấy các chương trình tự khởi động cùng máy tính. Nếu bạn nhìn thấy một chương trình mà không cần phải khởi động cùng khi mở máy, kích chuột phải vào nó và chọn Disable. Bạn cũng có thể sắp xếp danh sách các chương trình của Startup tác động, nếu bạn muốn xem các chương trình đang chiếm tài nguyên nhất (và thời gian).

Sửa lỗi Windows

Windows 10 có một trình tự động tìm và sửa lỗi hệ thống, bạn có thể sử dụng chương trình này để khắc phục các lỗi phát sinh trong máy.

Để bật phần mềm này, bạn kích chuột phải vào nút Start và nhấp vào Control Panel chọn Troubleshooting ,  click chọn Run maintenance tasks phía dưới  System and Security.

run-maintenance-tasks

Giảm thời gian hiển thị Boot menu:

Khi máy tính của bạn khởi động, Boot menu được hiển thị trong một khoảng thời gian nhất định trước khi tải hệ điều hành. Điều này sẽ cho bạn thời gian để làm những việc như khởi động Windows trong chế độ Safe Mode. Bạn có thể giảm thời gian khởi động của bạn bằng cách thay đổi menu boot time-out, được thiết lập để 30 giây theo mặc định.

system-properties-advanced-system-settings

Click chuột phải vào Start  Chọn Control Panel. Tiếp theo chọn System > Advanced system settings, mục Startup and Recovery, click Settings.

boot-delay-timeout-2

Tiếp theo Mục Time to display list of operating systems:, bạn thay đổi giá trị mạc định  30 seconds sau đó bấm  OK.

Trên đây là 5 cách tối ưu máy tính của bạn để chạy windows 10 nhanh hơn. Ngoài ra, khởi động lại máy cũng là một cách để máy tính giải phóng bộ nhớ tạm cũng là một cách để máy tính chạy nhanh hơn sau một thời gian làm việc liên tục.