Giá trị thực của iPhone SE chỉ hơn 3,5 triệu đồng

Apple đã công bố giá bán khởi điểm của chiếc iPhone SE là 399 USD. Tuy nhiên, thực tế sản phẩm này có giá trị sản xuất chỉ là 160 USD (khoảng hơn 3,5 triệu đồng).
Theo PhoneArena, thông tin nói trên đã được hãng phân tích linh kiện điện tử IHS tiết lộ. Trong đó, linh kiện có giá trị nhất trong iPhone SE là bộ vi xử lý Apple A9 với 22 USD, màn hình cảm ứng 4 inch là 20 USD…

Đáng lưu ý, phiên bản iPhone SE 16 GB có giá là 160 USD nhưng chỉ cần Apple tăng thêm chi phí là 10 USD cho bộ nhớ trong dung lượng 64 GB thì giá máy sẽ lên thành 170 USD. Trong khi đó, phiên bản này lại được Apple bán với giá 499 USD, cao hơn tới 100 USD so với bản 16 GB.

Tuy nhiên, giá trị mà IHS ước tính không bao gồm chi phí dành cho nhà sáng tạo ra thiết bị, hoạt động hỗ trợ, phân phối, tiếp thị… và cũng không đề cập đến những chi phí thu hồi, thay thế và bảo hành.

Về cơ bản, iPhone SE có vẻ ngoài trông giống với iPhone 5S nhưng khung máy được làm cứng cáp hơn. Máy được trang bị chip xử lý A9, camera 12 MP, hỗ trợ quay video 4K và có tính năng Live Photos (cấu hình này tương đương iPhone 6S).

So với iPhone 5S ra mắt vào tháng 9.2013, iPhone SE trang bị kết nối LTE nhanh hơn, Wi-Fi nhanh hơn (802.11ac), tuổi thọ pin tốt hơn, micro mới và hỗ trợ thêm tính năng Apple Pay.

Tại thị trường Việt Nam, một số hệ thống bán lẻ di động đã chào bán mẫu iPhone SE. Cụ thể, phiên bản iPhone SE màu hồng dung lượng 16 GB đang được chào bán với giá 10,5 triệu đồng (cao hơn khoảng 1,5 triệu đồng so với giá Apple công bố).

Thành Luân

thanhnien.com.vn