Hướng dẫn làm bài giảng điện tử elearning chuyên nghiệp đúng chuẩn

Hiện tại có rất nhiều công cụ giúp các thầy cô tạo bài giảng điện tử nhằm mục đích tạo sự thu hút cho học sinh.
Tuy nhiên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo 1 bài giảng điện tử elearning đúng chuẩn bằng phần mềm Adobe Presenter 11.

Trước hết chúng ta quan tâm tới cấu trúc bài giảng điện tử cần những thành phần gì?

Một bài giảng điện tử đúng chuẩn sẽ có các slide như sau:

  • Slide mở đầu: giới thiệu tên bài giảng, người thực hiện ,…
  • Slide mục đích yêu cầu
  • Slide câu hỏi tương tác( trắc nghiệm, nối cột,…)
  • Slide trích dẫn tài liệu tham khảo

Nếu bạn dự định mang bài giảng này tham gia các cuộc thi thì bắt buộc trong bài giảng phải có 4 slide như trên.

Các công cụ có thể cần cho việc xây dựng nội dung bài giảng bao gồm:

Microsoft Powerpoint, Adobe presenter, Total conver video, VirtualDJ 8,…

  • Muốn có 1 bài giảng tốt việc trước tiên ta cần có 1 bài giảng powerpoint có nội dung hấp dẫn, vì vậy bạn nhất thiết phải chú trọng đến nội dun g của bài giảng.  Một yếu tố quan trọng nữa là hình ảnh, bạn có thể xây dựng hoặc sưu tầm những video thú vị liên quan đến bài giảng và lồng ghép vào để tạo sức hút với học sinh.
  • Một lưu ý nữa là bài giảng elearning sẽ chú trọng nhiều về tính tương tác giữa học sinh và bài giảng nên bạn cần phải có những bài tập tương tác cho học sinh thao tác trả lời. Câu hỏi tương tác thì có nhiều dạng: Chọn đáp án đúng – sai, chọn 1 đáp án trong nhiều đáp án, chọn nhiều đáp án dúng, nối cột, select,… Khá nhiều lựa chọn, bạn cần phải soạn câu hỏi sao cho phù hợp nhất với mỗi dạng bài tập.
  • Để bài giảng chuyên nghiệp hơn, bạn nên ghi âm lời bài giảng và lồng ghép nhạc. (Lưu ý chỉ nên lồng nhạc không lời tiết tấu nhẹ nhàng và nên để nhạc nền nhỏ hơn lời đọc). Bạn có thể xử dụng nhiều phần mềm khác nhau để thực hiện việc lồng ghép nhạc này, tuy nhiên mình giới thiệu với các bạn phần mềm VirtualDJ 8 rất tiện lợi và thông minh.
  • Thông thường khi tham gia các cuộc thi về bài giảng điện tử Elearning thì ban giám khảo sẽ căn cứ vào các vấn đề sau để cho điểm 1 bài giảng:

+ Có đủ 4 thành phần slide như đầu bài viết đã nêu.

+ Font chữ rõ nét, không màu mè, dễ đọc.

+ Âm thanh rõ ràng không có tạp âm.

+ Có video sẽ là một lợi thế tính điểm.

+ Bài tập tương tác đa dạng.

+ Việt hóa tiếng Anh.

+ Trình bày khoa học.

Trên đây là những lưu ý cơ bản nhất về một bài giảng điện tử E Learning đúng chuẩn. Hy vọng qua một số lưu ý của mình các bạn có thể xây dựng được những bài giảng hay và bổ ích. Các bạn cần thêm thông tin vui lòng liên hệ để được tư vấn.

Liemdt