Intel sẽ cắt giảm 11% lao động sản xuất chip

Intel cắt giảm 12.000 nhân lực
Intel cắt giảm 12.000 nhân lực

Báo cáo tài chính quý 1/2016 cho thấy Intel đã đạt doanh thu 13.7 tỉ đô la Mỹ, lợi nhuận thuần 2.6 tỉ đô la Mỹ và lợi nhuận hoạt động 2 tỉ đô la Mỹ trong quý 1/2016 này. Doanh thu tăng 7%, lợi nhuận thuần tăng 3% và đưa ra dự đoán tiếp tục tăng trong cả năm nhưng Intel vẫn phải đưa ra một sự cải tổ lớn trong bộ máy. Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cho biết sẽ cắt giảm 12.000 việc làm, tương đương 11 % lực lượng lao động toàn cầu của mình,vào giữa năm tới.

Cắt giảm nhân sự là một phần trong nỗ lực của Intel khi tái tập trung vào sản xuất các mạch vi xử lý dùng cho các trung tâm dữ liệu và các thiết bị kết nối với Internet, trong bối cảnh thị trường máy tính cá nhân đang ảm đạm. Hiện tại các sản phẩm dành cho trung tâm dữ liệu và thiết bị Internet đang chiếm 40% doanh thu của tập đoàn và là các sản phẩm tạo ra lợi nhuận chính.

“Đây không phải là sự thay đổi nhẹ nhàng mà tôi thực hiện,” ông Krzanich viết trong một email gửi tới công nhân của Intel.

Hiện nay, thay vì sử đụng những chiếc máy tính to cồng kềnh, nhiều người đã chuyển sang sử dụng những chiếc điện thoại thông minh, còn các doanh nghiệp thì lại tăng cường sử dụng những cỗ máy lớn hơn là những chiếc máy để bàn để vận hành việc kinh doanh của họ. Theo số liệu từ công ty nghiên cứu công nghệ IDC, các đơn hàng máy tính cá nhân toàn cầu đã giảm 11,5% trong quý I năm nay. Trước tình thế đó, tập đoàn sản xuất chip lớn nhất toàn cầu đã phải hạ dự báo doanh thu của mình trong năm. Thay thì kỳ vọng mức tăng doanh thu từ 5%-9%, Intel nay chỉ còn mong doanh thu đạt được 5% tăng trưởng.

Intel cho biết việc cắt giảm sẽ tiết kiệm cho công ty 750 triệu $ trong năm nay và tổng cộng 1.4 tỷ $ vào giữa năm 2017. Dù vậy, họ sẽ phải trả khoảng 1.2 tỷ đô la Mỹ trong quý 2 cho việc cắt giảm này. Có lẽ việc cắt giảm sẽ đến từ những bộ phận không mang lại kết quả kinh doanh tốt.