Project ARA điện thoại Lego của Google

“Project Ara” là viễn cảnh Google muốn áp đặt cho thiết kế của smartphone trong tương lai. Mục tiêu của dự án là nghiên cứu, cho ra đời những chiếc điện thoại “lego” có thể lắp ghép, tháo rời các bộ phận tùy ý. Điều này đồng nghĩa với việc, giả sử nếu như công nghệ loa ngoài và camera ngày càng được chú trọng và cải tiến, bạn có thể tìm mua những phần tích hợp chức năng mới đó thay thế cho bộ phận cũ, thay vì phải bỏ đi nguyên cả một chiếc điện thoại.
google-project-ara

Trưởng ban thiết kế kỹ thuật của Google, ông Rafa Camargo, biểu diễn cách vận hành của phiên bản điện thoại Ara dành cho nhà phát triển với 6 “mảnh ghép”, và cách thức lắp ráp cũng như kích hoạt hoàn toàn đơn giản và dễ hiểu. “Bước 1, kết nối một bộ phận vào,” ông phát biểu. “Bước 2, sử dụng nó.” Camargo ngay lập tức lắp vào một module camera, sau đó khởi động chức năng chụp ảnh để lưu giữ lại những khoảnh khắc giao lưu trực tiếp với khán giả.

ara-battery-free-gif

Thông thường, người sử dụng có thể cần đến một ứng dụng để xác nhận quá trình tháo một mảnh module ra. Nhưng điều đặc biệt trong buổi trình diễn là khi người đại diện dự án ra lệnh: “OK Google, bây giờ thì hãy ngắt kết nối camera của tôi.” Điều khiển bằng giọng nói ư, thật không thể tin nổi! Màn giới thiệu kết thúc trong tiếng vỗ tay tán thưởng giòn giã của người hâm mộ.

google-io-2015-project-ara-5696

Về bản chất, Ara là một nền tảng mở rộng, vì vậy bất kỳ ai cũng có quyền tạo ra các module lắp ghép tương thích với thiết bị và các module khác. Google khẳng định sẽ tung ra một bộ công cụ hỗ trợ phát triển nền tảng Ara vào quý 3 năm 2016. Bên cạnh đó, công ty này cũng đang bắt tay vào quá trình sản xuất những “mảnh ghép” mang nhãn hiệu của riêng mình, bao gồm 1 loa ngoài chất lượng cao, camera với độ phân giải sắc nét, bộ nhớ dung lượng lớn, và thậm chí cả những khía cạnh liên quan tới chất liệu, màu sắc cũng như cá nhân hóa sở thích của từng người. Sự ra đời của Ara sẽ hứa hẹn một cuộc cách mạng về điện thoại mang phong cách cá nhân hóa.

google-project-ara-modules

Tuy nhiên, tiềm năng của smartphone Ara không chỉ dừng lại ở những góc độ như camera, loa, hay ngay cả màn hình kép. Nó có thể đóng vai trò như một trợ thủ đắc lực trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ dựa trên những thông số thu thập được, chẳng hạn như nồng độ insulin nếu người dùng có tiền sử bệnh tiểu đường… Cũng phải nói thêm, để hiện thực hóa tiềm năng này, Google đã bắt tay hợp tác với hàng loạt những tên tuổi lớn khác trong ngành công nghệ và y tế như Sony, Samsung, Panasonic, Harman, E-Ink, Cohero Health, và nhiều hơn thế nữa.

google-project-ara-3

Theo dự định, phiên bản đầu tiên sẽ được ra mắt vào năm 2017. Dù đã bắt được vài khoảnh khắc về mẫu mã của thiết bị như trên, nhưng bấy nhiêu đó có lẽ là chưa đủ để khẳng định chắc chắn bất cứ điều gì về thiết kế cuối cùng của chiếc smartphone Ara. Trước đó, dự án này từng bị trì hoãn bởi một số rắc rối, sự cố nhỏ trong quá trình nghiên cứu. Nhưng dựa vào những động thái tích cực mới nhất từ Google, hãy cùng mong chờ những điều tuyệt vời nhất đến từ sản phẩm độc nhất vô nhị này.

google-project-ara-5

Thật kỳ lạ và nực cười khi Google giấu nhẹm một trong những thiết kế đột phá nhất cho tới phút chót, nhưng như người ta thường nói, “Hãy giữ trọn điều tốt đẹp nhất cho khoảnh khắc cuối cùng, bởi khi ấy những dư âm sẽ còn đọng lại mãi trong tâm trí của họ”.

Một số hình ảnh giới thiệu về chiếc Smartphone Lego này:
ara-module-flip-gif google-project-ara-2016-007

Theo Digital Trends